Số hoá bài giảng E-learning

Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta đã nghe tới không ít lần về cụm từ số hoá bài giảng E-Learning trong các lĩnh vực đào tạo. Vậy số hoá bài giảng E learning là gì ? Lợi ích mà hoá bài giảng E-Learning mang lại ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Số hoá bài giảng E-learning là gì?

Bài giảng E-learning là phương thức truyền đạt các kiến thức kết hợp công nghệ thông tin và truyền thông. Với bài giảng E-learning, người học có thể học được bất cứ nơi nào chỉ cần có các thiết bị phụ trợ thông minh như máy tính, PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng… Nhờ đó người học có thể hoàn toàn chủ động được giờ giấc, rảnh lúc nào học lúc đó ngay khi đang đi trên đường.

Các bài giảng điện tử E-Learning vô cùng sinh động với sự kết hợp âm thanh, hình ảnh và các video clip… chính vì thế nên các bài giảng e-learning bên cạnh việc được sử dụng trong giảng dạy tại các trường đại học thì hiện nay thì nó còn được các doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng trong việc đào tạo nội bộ trực tuyến. Các doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình đào tạo trực tuyến sẽ cần đầu tư về mặt thiết kế, thời gian và kinh phí sản xuất các bài E-Learning chuyên sâu để đạt hiệu quả giảng dạy tốt nhất.

Số hóa bài giảng Elearning là quá trình chuyển đổi từ các tài liệu học truyền thống thành bài giảng có thể lưu trữ và sử dụng qua mạng Internet. Khi tiến hành thực hiện số hóa bài giảng E-learning, một môi trường học tập tổng hợp tất cả các công nghệ lưu trữ, mã hóa & truyền tải dữ liệu sẽ được tạo ra. Ở trong môi trường này, ngoài việc các học viên và giảng viên có thể tương tác với nhau thông hệ thống học trực tuyến, người học còn có thể linh hoạt lựa chọn cho mình các phương thức học tập cũng như lựa chọn những công cụ hỗ trợ tiến trình học tập sao cho hiệu quả đạt được là cao nhất.

Lợi ích số hoá bài giảng E-learning

Đào tạo trực tuyến E-learning đang ngày càng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Không chỉ các cá nhân nhỏ lẻ mà kể cả các doanh nghiệp, tổ chức lớn cũng đang sử dụng mô hình này nhờ những tiện ích mà nó đem lại.

Đầu tiên phải kể đến lợi ích về thời gian, thay vì phải tham gia các lớp học theo giờ cố định, học viên có thể truy cập ngay vào phần mềm đào tạo trực tuyến bất cứ lúc nào. Điều này giúp học viên có thể dễ dàng linh hoạt được thời gian học theo lịch trình riêng của bản thân.

Tiếp theo phải kể đến sự thuận tiện về địa điểm học. Khi tham gia các lớp học truyền thống, học viên thường phải mất thời gian di chuyển đến lớp trong khi phương pháp đào tạo E-learning sẽ giúp học viên có thể học từ bất cứ nơi nào và bất cứ ở đâu dù là đang ở nhà, đi công tác hay nơi làm việc,…

Không những thế, các khóa học E-learning thường tiết kiệm hơn những khóa học truyền thống, chính vì vậy mà các học viên có thể tham gia được nhiều khóa học, tìm hiểu thêm nhiều các lĩnh vực khác nhau mà không phải lo lắng về vấn đề chi phí như khi tham gia những lớp học truyền thống.

Bên cạnh đó, lợi thế về khả năng lưu trữ các tài liệu cũng là một điểm cộng lớn cho chương trình đào tạo trực tuyến E-learning. Khi tham gia vào các lớp học truyền thống,  người học không những phải tập trung lắng nghe giảng viên mà còn cần nhanh chóng ghi lại những kiến thức quan trọng để phục vụ cho sau này. Và trong lúc ghi chép lại, người học còn có thể bỏ lỡ mất một vài thông tin mà giảng viên nhắc tới, gây ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập cuối cùng. Ngược lại, khi đã số hóa các bài giảng E-learning, học viên hoàn toàn có thể truy cập lại tất cả các khóa học mỗi khi cần xem lại những nội dung đào tạo trước đó.