Những lý do bạn nên cân nhắc trước khi chọn học ngành Ngôn ngữ Trung

Không có bảng chữ cái alphabet, hệ thống có hơn 80.000 ký tự, một từ có quá nhiều nghĩa, không dễ tra cứu từ điển… là những khó khăn khi học tiếng Trung.

Những khó khăn khi học ngành Ngôn ngữ Trung

Có hơn 80.000 ký tự

Mỗi quốc gia trên thế giới đều sở hữu ngôn ngữ riêng biệt. Hơn nửa số quốc gia sử dụng bảng chữ cái Latin, điều này mang lại một lợi thế chung cho họ. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác như Trung Quốc, họ sử dụng một hệ thống chữ viết khác ngoài bảng chữ cái Latin. Điều này đặt ra một thách thức đối với người học ngôn ngữ Trung, đặc biệt là khi bắt đầu, bởi vì việc học ngôn ngữ này đòi hỏi quen thuộc với các ký tự chữ viết không giống những gì họ đã biết trước đó.

Không thuận tiện khi gõ bàn phím

Để tạo ra một bàn phím chứa hàng chục nghìn ký tự riêng biệt là một nhiệm vụ khó khăn. Do đó, người Trung Quốc thường xuyên phải sử dụng bảng chữ cái Latin, vì như vậy mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

Từ luôn gắn với ngữ cảnh

Tiếng Trung là ngôn ngữ phức tạp bậc nhất thế giới. Hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác, bởi tất cả phụ thuộc vào ngữ cảnh. Đến từ một nền văn hóa khác và nghe người bản xứ trò chuyện cũng giống như việc tham dự một bữa tiệc của cơ quan một người bạn và cố gắng hiểu những câu chuyện đùa bên trong đó. Chỉ trừ việc thay vì dành 8 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với nhau như ở cơ quan, người Trung Quốc có 5.000 năm lịch sử để luyện tập ngôn ngữ này.

Nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp

Mỗi ngôn ngữ đều có những thành ngữ và tục ngữ riêng. Tuy nhiên, tiếng Trung Quốc lại nổi tiếng với sự phức tạp của chúng. Thành ngữ và tục ngữ, được gọi là “chengyu,” thường bao gồm bốn từ và mang theo một ý nghĩa tượng trưng độc đáo. Để hiểu hết ý của câu, việc dịch từng từ riêng lẻ không đủ; bạn cần phải thấu hiểu cách những từ này kết hợp lại để diễn đạt một câu chuyện hay một ý tưởng cụ thể.

Chẳng hạn, “Đi ngang qua ruộng dưa nhớ đừng ngồi xuống sửa giày, đứng dưới vườn mận thì không nên sửa mũ”, “giết gà dọa khỉ” là những câu người nước ngoài khó nắm bắt được ý, trong khi người Trung Quốc rất ưa chuộng sử dụng lối nói văn chương này.

Chữ viết đẹp nhưng khó nắm quy tắc

Ký tự Trung Quốc thường xuất hiện trong bức họa truyền thống và tác phẩm nghệ thuật, bởi nét linh hoạt của nó rất dễ pha trộn vào các loại hình nghệ thuật. Tất nhiên phải kể đến thư pháp, một nghệ thuật vẽ những con chữ bằng bút lông và mực tàu. Thay vì dùng hình ảnh thắng cảnh hoặc giai nhân, người ta treo những câu đối cổ được trình bày đẹp mắt để trang trí. Vẻ đẹp sang trọng toát ra từ hình thức của chữ Trung Quốc hoàn toàn khác biệt so với các ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái Latin.

Điều không may ở đây là có đến hơn 200 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ. Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ một nét, có bộ thủ phức tạp tới 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.

Làm thế nào để học Ngôn ngữ Trung hiệu quả?

Nắm vững chương trình học

Điều quan trọng nhất đối với sinh viên trong ngành Ngôn ngữ Trung là hiểu rõ chương trình học của ngành. Điều này là hoàn toàn cần thiết vì khi bạn là người học, việc hiểu rõ nội dung học, cấu trúc của chương trình và thời gian học kéo dài là quan trọng. Bằng cách nắm vững thông tin này, bạn có thể dễ dàng theo kịp chương trình học và tiến độ của nội dung, giúp tối ưu hóa quá trình học tập của mình.

Phát triển và hoàn thiện 4 kỹ năng

Để thành thạo ngôn ngữ và đạt được thành công trong quá trình học, bạn cần liên tục phát triển và hoàn thiện cả bốn kỹ năng chính: nghe, nói, đọc và viết. Những kỹ năng này tương tác với nhau, giúp cải thiện toàn diện trong khả năng sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy, đối với sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung, việc tập trung và phát triển đồng đều các kỹ năng này là rất quan trọng để đạt được hiệu suất học tập cao nhất.

Thường xuyên giao tiếp

Dù bạn học tiếng Trung đến trình độ như nào thì nếu muốn giao tiếp lưu loát cần phải rèn luyện thường xuyên. Do đó, mẹo học tiếng Trung dễ nhớ đó là thường xuyên luyện tập, giao tiếp với mọi người. Dù mới đầu giao tiếp có thể sẽ bỡ ngỡ hoặc nói sai nhưng nếu luyện tập nhiều với giáo viên hay những người giỏi tiếng Trung sẽ giúp bạn cải thiện những lỗi sai khi giao tiếp. Đồng thời, bạn cũng sẽ rèn được cho mình kỹ năng phản xạ tốt khi nói chuyện với mọi người bằng tiếng Trung.

Tự học

Sinh viên là khoảng thời gian cần đặc biệt chú trọng việc nâng cao tinh thần tự học. Trong giai đoạn này, có nhiều cám dỗ ngoài kia đồng thời bạn chỉ nhận được sự hướng dẫn cơ bản về môn học cùng định hướng từ giảng viên.

Để khám phá sâu và rộng hơn về lĩnh vực chuyên ngành, điều quan trọng là phải tự mình tìm hiểu và học hỏi, không thể hoàn toàn chỉ dựa vào việc được chỉ dẫn trực tiếp. Do đó, sinh viên cần đặc biệt chú ý đến thông tin hướng dẫn từ giảng viên để có thể thực hiện hiệu quả hơn trong việc tự mình khám phá, nghiên cứu, và tự học để nâng cao trình độ cá nhân.

Nên học Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Trung ở đâu?

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ Trung đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh yêu thích ngoại ngữ, mặc dù ngành này mang đến một số khó khăn trong quá trình học tập. Trong thời đại phát triển và toàn cầu hóa, việc lựa chọn một môi trường học tập cho ngành này trở nên vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên, đối với các học sinh, việc tìm kiếm một trường học có chất lượng giảng dạy xuất sắc và phù hợp với họ lại là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Nếu bạn có ý định theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung, chương trình Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên (TNU) là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về đất nước Trung Quốc, bao gồm văn hóa, lịch sử, chính trị, và kinh tế. Chương trình cũng tập trung vào việc nâng cao khả năng sử dụng tiếng Trung, cũng như đào tạo kỹ năng biên – phiên dịch. Ngoài ra, sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng mềm như tư duy sáng tạo khởi nghiệp, giao tiếp liên văn hóa, kĩ năng quay phim, chụp ảnh, cùng với một số kiến thức liên quan đến du lịch, kinh tế, và luật quốc tế.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về ngành Ngôn ngữ Trung bạn nên biết, để tìm hiểu thêm chương trình đại học từ xa ngành ngôn ngữ Trung, hãy truy cập vào link bài viết tại đây.