Con Gái Nên Học Ngành Gì? Tư Vấn Chọn Ngành Học Phù Hợp Nhất Cho Nữ Giới

Con gái nên học ngành gì là câu hỏi khá phổ biến trong số những bạn trẻ đang phân vân không biết nên lựa chọn ngành nghề nào để theo học trong tương lai. Trong xã hội cởi mở và phát triển, ngày càng có nhiều ngành nghề phù hợp với nữ giới. Không có một giới hạn nào đặt ra rằng vì bạn là con gái nên bắt buộc phải học ngành này, ngành kia. Tuy nhiên, nam giới và nữ giới mỗi bên lại chiếm tỷ lệ trội hơn hẳn ở một số ngành nhất định.

Theo Cục thống kê lao động Mỹ (BLS), tỷ lệ phụ nữ làm trong các ngành như chăm sóc/giáo dục trẻ em, chăm sóc sắc đẹp chiếm ưu thế so với nam giới. Trong khi đó, các công việc như kỹ sư điện, thợ mộc, cơ khí xe hạng nặng, v.v., chủ yếu có nhân lực là nam giới. Một số công việc có khoảng cách giới tính gần như 50/50 bao gồm technical writer, bartender và nhân viên kinh doanh bảo hiểm.

Sự phân biệt giới tính trong ngành nghề dường như không còn quá khắt khe. Tuy vậy, vẫn có những nghề nghiệp mà mỗi giới sẽ có ưu thế hơn như kể trên. Tham khảo danh sách các ngành nghề phù hợp với nữ giới để lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất nhé.

Ngành nghề liên quan đến viết lách

Các ngành liên quan đến viết lách khá đa dạng như content marketing, báo chí, xuất bản, biên kịch, v.v. Các trường đại học thường tuyển sinh khối D và khối C cho các ngành này. Thông thường tỷ lệ nữ giới học các khối này cao hơn nam giới. Do vậy, đây là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với các bạn nữ.

Các nghề liên quan đến viết lách

Các công việc liên quan đến viết lách như sáng tạo nội dung, viết sách cũng mang lại sự tự do và sáng tạo nhất định. Các bạn nữ với năng khiếu văn học cùng với một tâm hồn không ngừng sáng tạo sẽ hợp với ngành nghề này.

Tỷ lệ nữ giới theo học ngành báo chí truyền thông cũng khá cao. Nhiều công việc trong ngành như viết nội dung cho phép làm với hình thức online, một lợi ích rất lớn đối với nhân viên nữ khi họ vướng bận việc gia đình, con cái.

Ngành Kế toán

Kế toán là ngành đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác, những phẩm chất vượt trội có ở nữ giới. Đây cũng là một nghề được coi là khá ổn định dành cho nữ giới. Các bạn nữ học khối A, A1, hoặc đam mê với các con số, có thể lựa chọn ngành này, một ngành cũng rất quan trọng và có nhu cầu tuyển dụng cao.

Bất cứ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần đến bộ phận Kế toán. Cơ hội việc làm và lương của ngành Kế toán cũng tương đối cao so với các ngành khác.

Ngành Dịch vụ

Ngành dịch vụ liên quan rất nhiều đến thấu hiểu và chăm sóc khách hàng. Người làm trong ngành này cần có phẩm chất như ân cần, chu đáo, có đầu óc quan sát và nhạy bén. Đây cũng là ngành nghề thu hút nhiều nhân sự là nữ giới. Có lẽ một phần do tính cách của họ phù hợp với làm dịch vụ.

Có trường hợp phải xử lý những khách hàng khó, nữ giới thường biết cách xoa dịu cơn nóng giận của khách, điềm đạm và nhẹ nhàng xử lý một cách thoả đáng. Biết cách nhẫn nhịn và đối đáp giúp nữ giới có lợi thế hơn khi làm dịch vụ so với nam giới.

Đọc thêm: Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? Triển Vọng Nghề Nghiệp Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Ngành Nhân sự – Tuyển dụng

Nếu đang phân vân con gái nên học ngành gì thì hãy thử tìm hiểu các nghề trong ngành Nhân Sự và Tuyển dụng. Đây là nhóm ngành có tỷ lệ nhân sự nữ cao. Do bản chất phải tiếp xúc và làm việc với nhiều người, người làm nhân sự hay tuyển dụng cần có sự khéo léo, chu đáo, tài ăn nói và đặc biệt là những kỹ năng giao tiếp quan trọng.

Người ta thường nói đùa rằng nhân sự là nghề “làm dâu trăm họ”. Có lẽ vì vậy mà ngành nghề này mới phù hợp với nữ giới như vậy. Nếu đã đi làm và để ý một chút, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng phòng nhân sự của một công ty chủ yếu tuyển nữ.

Ngành chăm sóc sức khỏe/sắc đẹp

Số liệu thực tế từ Cục thống kê Mỹ nêu trên đã chỉ ra rằng nhân sự nữ trong ngành này cao hơn hẳn so với nam giới. Cụ thể, tỷ lệ nữ giới làm chuyên gia chăm sóc da lên tới 93,9%. Trong khi đó, 90,2% là tỷ lệ các nữ trợ lý y tế tại Mỹ.

Một lần nữa, nữ giới có những phẩm chất tuyệt vời giúp họ làm tốt công việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Ngành Giáo dục

Nếu đặt câu hỏi con gái nên học ngành gì cho các bà các mẹ thuộc thế hệ trước, rất có thể bạn sẽ nhận được đa số câu trả lời là “hãy làm giáo viên”. Đây có thể nói là một định kiến xã hội. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận, đây là một ngành nghề phù hợp với nữ giới.

Ngành Giáo dục phù hợp với nữ giới

Tỷ lệ giáo viên nữ cũng chiếm ưu thế ở tất cả các cấp bậc. Vậy nên, nếu đam mê với nghề “gõ đầu trẻ”, các bạn nữ hoàn toàn có thể theo đuổi ngành này. Đây là ngành được xã hội coi trọng và có vai trò rất lớn đến việc phát triển thế hệ trẻ cũng như tương lai của đất nước.

Ngành Công nghệ thông tin

Nếu nói đây là một ngành nghề phù hợp với con gái có thể sẽ gây nhiều tranh cãi. Mặc định rằng những ngành nghề, công việc liên quan đến kỹ thuật, các con số và tính toán logic sẽ kén nữ hơn nam dần dần mờ nhạt. Giờ đây, xã hội đã tạo nhiều cơ hội cho nữ giới trong ngành công nghệ thông tin.

Câu hỏi con gái có nên học công nghệ thông tin vẫn tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, có nhiều người đã chứng minh nữ giới vẫn có thể làm tốt công việc IT.

Ngoài ra, có rất nhiều ngách khác trong ngành này không đòi hỏi kỹ thuật coding quá cao như Data Analyst, Business Analyst, hay Product Manager mà con gái có thể thử nếu đam mê công nghệ.

Theo: Glints