Ngành thương mại điện tử: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Với sự xuất hiện của dịch COVID-19 khiến cho thói quen mua hàng của người tiêu dùng thay đổi, ngành thương mại điện tử dần trở thành một ngành hot được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Vậy Thương mại điện tử là gì, Thương mại điện tử học gì, Học thương mại điện tử ra làm gì?

Ngành thương mại điện tử là gì?

Trước hết, thương mại điện tử, hay còn gọi là eCommerce, là hình thức kinh doanh được thực hiện dưới sự trợ giúp của Internet, mạng viễn thông,… Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bán, giao dịch, thanh toán, đặt hàng,… trực tuyến.

Ngành thương mại điện tử: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp
Ngành thương mại điện tử: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới. Bạn sẽ được học về lập kế hoạch, quản lý, giám sát và tiếp thị các hoạt động kinh doanh điện tử, các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trực tuyến qua Internet.

Thương mại điện tử học những môn gì?

Ngành thương mại điện tử sẽ trang bị cho bạn các kiến thức về:

 • Quản trị doanh nghiệp giúp người học có thể tổ chức, điều hành và quản trị doanh nghiệp. Một số môn căn bản bạn sẽ được học bao gồm Tổng quan thương mại điện tử, Quản trị dự án đầu tư, Quản trị quan hệ khách hàng,…
 • Chuyên ngành Thương mại điện tử 4.0 để tổ chức, điều hành doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, học về cách Xây dựng và triển khai ứng dụng thương mại điện tử; cách chạy quảng cáo, tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng, xây dựng các kênh marketing để tối ưu lượt truy cập website bán hàng,…
 • Ngoài ra, bạn còn được bổ sung các kiến thức về ngoại ngữ, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật & bảo toàn thông tin. Đồng thời, bạn sẽ được trực tiếp thực hành, vận dụng các kiến thức trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng thế giới: Alibaba, Amazon, eBay,…

Các chuyên ngành trong thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử gồm 3 chuyên ngành chính: Quản trị thương mại điện tử, Kinh doanh trực tuyến và Marketing trực tuyến.

 • Quản trị thương mại điện tử: Bạn sẽ được học các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để quản trị, sử dụng và vận hành các mô hình kinh doanh điện tử, đồng thời học về mô hình B2C, B2B và chuỗi cung ứng.
 • Kinh doanh trực tuyến: Lựa chọn chuyên ngành Kinh doanh trực tuyến đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trang bị đầy đủ bộ kiến thức để dễ dàng thực hiện và đảm nhiệm tốt các công việc kinh doanh diễn ra hoàn toàn trên môi trường Internet.
 • Marketing trực tuyến: Chuyên ngành cuối cùng thuộc ngành Thương mại điện tử là Marketing trực tuyến. Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn sẽ thành thạo sử dụng các chiến lược, các công cụ,… để thực hiện tốt các công việc quảng bá thông tin, sản phẩm, dịch vụ hữu ích tới các khách hàng tiềm năng trên các thiết bị số, từ đó, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Vì sao nên học thương mại điện tử?

Thương mại điện tử hiện diện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Chắc hẳn bạn đã từng nhiều hơn 1 lần mua hàng tại các sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Taobao, Alibaba,… Chỉ với một chiếc smartphone, một chiếc ipad hay một chiếc máy tính,, bạn có thể dễ dàng truy cập và thực hiện giao dịch mua bán. Thế mới thấy, ngành thương mại điện tử là một ngành nghề cực ký tiềm năng, hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Vì thế, nguồn nhân sự yêu cầu cho ngành chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa.

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử trên tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước năm 2019 đạt 4,2%, và số lượng người mua sắm trực tuyến trên các nền tảng Thương Mại Điện Tử là 39,9 triệu người. Năm 2020, con số ấy tiếp tục tăng mạnh mẽ với tổng giá trị ngành đạt 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa & dịch vụ, và mức tăng trưởng 18%. Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường thương mại điện tử có tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với trên 40% một năm. Với những con số và dẫn chứng về “cơn nghiện” mua sắm của người tiêu dùng như thế, không quá khi nói rằng Thương mại điện tử chính là ngành “đắt giá” trong thời kì kỷ nguyên số.

Bạn có phù hợp để học thương mại điện tử không?

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những tố chất khác nhau để dễ dàng theo học và phát triển bản thân. Hãy cùng kiểm tra thử xem bạn có phù hợp với ngành Thương mại điện tử không nhé!

 • Yêu thích kinh doanh: Là một ngành học thuộc khối Kinh tế nên không khó hiểu khi điều kiện tiên quyết là bạn cần yêu thích và đam mê với các hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp thương mại điện tử có xu hướng lập startup, tự do kinh doanh. Vì thế, nếu bạn cũng yêu thích kinh doanh thì có thể ngành này sẽ phù hợp với bạn.
 • Đam mê công nghệ: Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, mạng internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán online. Vì thế, khi học Thương mại điện tử thì yếu tố công nghệ là một phần không thể thiếu.
 • Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng: Một yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn làm việc trong ngành này là khả năng hiểu khách hàng cần gì, muốn gì và thích gì. Bằng cách phân tích khách hàng như thế, bạn dễ dàng tạo ra khác biệt, mang lại các giá trị khách hàng cần, từ đó, dẫn đến thành công.
 • Linh hoạt và nhạy bén với xu hướng: Sự phát triển của công nghệ mới cùng với nhu cầu thay đổi từng ngày của khách hàng dẫn đến tính chất luôn luôn đổi mới của ngành thương mại điện tử. Vì vậy, để học và làm trong ngành này, bạn cần có khả năng nhạy bén, nắm bắt kịp thời xu hướng mới và tư duy linh hoạt.

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử rất cao bởi ngành này được dự báo cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai. Dưới đây là một số vị trí bạn có thể ứng tuyển khi tốt nghiệp ngành thương mại điện tử:

 • Chuyên viên vận hành TMĐT (quản lý hệ thống TMĐT; kinh doanh online;…)
 • Nhân viên Digital Marketing.
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp. Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing.
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành.
 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử.