Ngành luật kinh tế: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Trước sự phát triển trong nhu cầu kinh doanh và các chính sách kinh tế, việc am hiểu bộ luật thuộc lĩnh vực này sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành cùng cơ hội việc làm màu mỡ. Hiện tại, ngành luật kinh tế đang là một trong những ngành luật thu hút nhiều học sinh sinh viên lựa chọn. Vậy luật kinh tế là gì? Ngành luật kinh tế học trường nào? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Luật kinh tế là gì ?

Luật kinh tế (Economic Law) là một ngành học kết hợp giữa luật học và các kiến thức tổng hợp từ kinh tế học, bao gồm: thương mại, kinh tế. Luật kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành và thừa nhận, với mục đích giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình kinh doanh, giao thương, cũng như đảm bảo cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh cả trong lẫn ngoài nước.

Luật kinh tế học gì?

Ngành Luật kinh tế cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Một số môn học then chốt trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng…

Phân biệt ngành Luật và ngành Luật kinh tế:

  • Ngành Luật cung cấp kiến thức luật ở hầu hết các lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực luật như ngành luật kinh tế, ngành luật còn cung cấp kiến thức luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự phần tội phạm, luật môi trường, tội phạm học…
  • Ngành Luật kinh tế trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về hầu hết các luật, trong đó tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế.

Ngành luật kinh tế học ở đâu?

Để giúp các bạn dễ dàng chọn được một ngôi trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Luật kinh tế hình thức đào tạo từ xa sau:

  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Trường Đại học Mở Hà Nội
  • Đại học Thái Nguyên

Lý do nên chọn học ngành Luật kinh tế

Kiến thức chuyên ngành sâu rộng

Luật kinh tế cực kỳ đa dạng và chuyên sâu về những quy tắc và thể chế quan trọng liên quan đến việc xây dựng và quản lý trật tự kinh tế trong kinh doanh và thương mại. Nếu bạn thích nghiên cứu và chuyên một bộ phận của ngành Luật, luật kinh tế sẽ đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi, trau dồi và còn học cách vận dụng kiến thức vào các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng hay cho chính bản thân của bạn.

Ngành học không bao giờ lỗi thời

Xã hội càng phát triển thì các hoạt động kinh doanh và thương mại cũng nở rộ. Cùng với đó, các hành lang pháp lý và vấn đề liên quan đến chính sách trong kinh doanh cần phải được đảm bảo hợp pháp. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều cần nắm rõ các pháp chế để triển khai hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp. Vậy nên, học ngành luật kinh tế, bạn luôn có cơ hội trở thành một bộ phận thiết yếu trong bộ máy của mỗi công ty, doanh kiệp, tổ chức.

Học ngành luật kinh tế ra trường làm những công việc gì ?

Luật kinh tế liên tục nằm trong nhóm ngành có cơ hội việc làm cao, bởi nhu cầu trên thị trường về nhân lực am hiểu lĩnh vực này là rất lớn. Kinh tế và thương mại ngày nay phát triển mạnh, luật kinh tế là cần thiết để dựa trên nền tảng pháp luật để giải quyết những vấn đề phức tạp trong kinh doanh.

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành luật kinh tế, bạn có thể xin việc và đảm đương các vị trí sau :

  • Luật sư chuyên ngành luật kinh tế với hai công việc chính: biện hộ và cố vấn cho các tổ chức kinh tế – xã hội hay tại các doanh nghiệp.
  • Chuyên gia tư vấn những vấn đề pháp lý tại viện kiểm sát, hệ thống tòa án nhân dân, dịch vụ pháp lý của chính phủ hay các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.
  • Chuyên viên thực hiện những dịch vụ pháp lý của luật sư.
  • Chuyên viên tư vấn Sáp nhập và Mua lại tại công ty tư vấn Merge & Acquisition hoặc cho tập đoàn lớn.
  • Giảng viên, nghiên cứu và giảng dạy về bộ môn luật kinh tế tại các trường đại học có dạy bộ môn này và viện nghiên cứu.

Về thu nhập dành cho ngành Luật kinh tế, mức lương thường được tùy định bởi tổ chức, công ty nơi bạn công tác, nhưng sẽ không thấp hơn mức tối thiểu do Nhà nước quy định. Dựa vào kinh nghiệm và năng lực hoạt động trong ngành Luật kinh tế, mức lương cho người mới bắt đầu (0-1 năm) là từ 6-10 triệu và người có kinh nghiệm ở các vị trí cao trong phòng ban, tổ chức có thể đạt mức thu nhập 30-40 triệu, đồng thời cộng phần trăm doanh thu. Ngoài ra, nếu bạn đã dày dặn kinh nghiệm và đứng ra lập công ty luật dịch vụ riêng cho các công ty, tổ chức tư nhân thì thu nhập có thể còn cao hơn rất nhiều.

Tham khảo: Chương trình Đại học từ xa ngành Luật kinh tế – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân