Ngành Luật: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Luật hiện nay đang thu hút đông đảo các bạn trẻ theo học bởi đây là một ngành học có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành học thú vị này.

Học Luật là học gì?

 • Luật (tiếng Anh là Law) hay Luật học là một thuật ngữ để chỉ chung các ngành khoa học nghiên cứu về pháp luật. Một thuật ngữ có nghĩa tương đương với thuật ngữ này là khoa học pháp lý.
 • Luật học được hiểu rộng hơn so với Khoa học pháp lý, bao gồm cả các hoạt động học tập trong nhà trường hay các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về pháp luật. Ở cấp độ khái quát chung nhất, Luật học bao gồm tất cả các hoạt động nghiên cứu, học tập về pháp luật trong mọi chuyên ngành: luật kinh tế, luật dân sự, luật hình sự, luật lao động, luật so sánh…
 • Ngành Luật cung cấp kiến thức Luật bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Không chỉ riêng kiến thức về Luật kinh tế, Luật tài chính, Luật thương mại; ngành Luật học còn cung cấp kiến thức về luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự phần tội phạm, luật môi trường, tội phạm học, bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, khiếu nại, tố cáo, khoa học về điều tra hình sự, quyền con người, quyền công dân…

Vì sao nên học ngành Luật?

Không bao giờ lo thất nghiệp

Như đã giải thích bên trên, luật có mặt ở mọi khía cạnh trong cuộc sống nên những người học Luật luôn được trọng dụng dù thời thế có thay đổi ra sao.

Biết rõ luật nên không bao giờ phạm luật

Người thường có thể sẽ vô tình phạm luật và phải trả giá đắt nhưng với người học Luật chính quy sẽ không gặp phải tình trạng đó nên bạn sẽ có thể làm chủ được cuộc sống của mình và tránh mọi rủi ro không đáng có.

Công việc ý nghĩa

Pháp luật được ban hành về cơ bản cũng vì mục đích bảo vệ lợi ích cho mọi người nên người học Luật sẽ là những nhân tố thực thi công lý trong tương lai. Đặc biệt là khi bạn có thể đem lại công bằng cho nhóm người yếu thế trong xã hội thì sẽ càng cảm nhận được sự ý nghĩa của lĩnh vực mình đang theo đuổi.

Bạn có phù hợp với ngành Luật?

Dưới đây là những tố chất, kỹ năng cần thiết của một người học Luật. Hãy cân nhắc xem liệu có phù hợp với bạn không nhé!

 • Tư duy phản biện tốt: Trong lĩnh vực đòi hỏi sự phân định đúng sai một cách rạch ròi như Luật thì bạn cần phải có tư duy phân tích, suy luận và phản biện tốt để có thể đưa ra các quyết định chính xác và hợp tình hợp lý. Để biết bản thân có tư duy tốt hay không thì bạn hãy nhớ lại những lần tranh luận với bạn bè hoặc người thân của mình. Nếu lúc nào bạn cũng có thể đưa ra dẫn chứng và lý lẽ để củng cố cho luận điểm của mình thì bạn hoàn toàn có tố chất để theo học ngành Luật.
 • Trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt: Bộ luật nào cũng bao gồm nhiều điều khoản và không thể lúc nào cũng kè kè tài liệu bên người nên việc tự ghi nhớ là điều bắt buộc khi bạn muốn học Luật. Chưa kể luật pháp thường liên tục cập nhật và thay đổi tùy vào thời cuộc nên bạn còn phải chủ động nắm bắt thông tin mới nhất. Ngoài ra bạn còn phải đủ kiến thức nền để hiểu đúng mọi điều luật đã học để có thể áp dụng chính xác. Nhớ nhầm hoặc hiểu sai một điều luật chắc chắn sẽ gây ra nhiều tổn thất không nhỏ.
 • Mê đọc sách: Ngoài các đầu sách chuyên môn bắt buộc phải đọc thì bạn còn nên chủ động tìm đọc đa dạng các thể loại sách không những để bổ sung cho mình kiến thức thuộc mọi lĩnh vực mà còn trau dồi kỹ năng đọc hiệu quả. Kiến thức xã hội bạn lĩnh hội được thông qua việc đọc sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực tranh luận và rèn luyện tư duy nhạy bén. Ngành luật còn đòi hỏi bạn sẽ phải đọc rất nhiều tài liệu nên phải luyện thói quen đọc nhanh để chắt lọc thông tin cần thiết. Bạn có thể tự trau dồi kỹ năng này bằng cách tóm ý chính trong mỗi lần đọc sách sắp tới của mình.
 • Kỹ năng thuyết phục: Phản biện tốt thôi chưa đủ mà bạn còn phải rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác đồng thuận theo định hướng của mình nếu muốn thành công trong lĩnh vực Luật. Những đối tượng bạn phải thuyết phục có thể kể đến như khách hàng, thẩm phán hoặc cấp trên.
 • Yêu thích việc giải quyết vấn đề: Ngành Luật có đặc thù là bạn luôn phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề của người khác. Đối với người thường thì những vấn đề nan giải có thể khiến họ đau đầu nhưng nếu bạn luôn cảm thấy hào hứng trong việc tìm hướng giải quyết và đương đầu với mọi khúc mắc thì Luật chính là lĩnh vực giúp bạn tỏa sáng.

Nên học ngành Luật ở đâu?

Tại Việt Nam có nhiều trường Đại học chuyên đào tạo ngành Luật mà bạn có thể tin tưởng theo học. Nếu bạn muốn theo đuổi chương trình học ngành Luật, hãy tham khảo các trường Đại học uy tín dưới đây:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Mở Hà Nội

Học ngành luật ra làm gì? Học luật có dễ xin việc không?

Nếu bạn đang thắc mắc “Cử nhân luật ra trường làm gì?”, “Học luật ra có dễ xin việc không?”, hãy để EUNI giải đáp cho bạn.

Với tấm bằng luật trong tay, bạn có thể đảm nhiệm một số công việc sau đây sau khi tốt nghiệp:

 • Cố vấn pháp lý: bạn có thể trở thành người tư vấn về pháp luật, làm việc trong một tổ chức thuộc các ngành nghề như tài sản, tài chính, chăm sóc sức khỏe, chính phủ và bảo hiểm. Nhiệm vụ chính của cố vấn pháp lý là cung cấp lời khuyên, xem xét các tài liệu pháp lý, chuẩn bị các vụ kiện và đại diện cho công ty trước tòa và quản lý việc thương thảo, đàm phán hợp đồng.
 • Thẩm phán: Thẩm phán có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định một cách công bằng về các vụ việc tại toà án bằng cách giải thích và áp dụng luật. Để trở thành thẩm phán, bạn phải có nhiều kinh nghiệm pháp lý, được đào tạo và phải có kiến ​​thức nâng cao về luật pháp của quốc gia mà bạn đang sinh sống, Hiến pháp,…
 • Giảng viên ngành luật: Với tấm bằng luật, bạn có thể chuẩn bị và giảng dạy các môn pháp lý tại trường đại học. Công việc của bạn sẽ bao gồm quản lý các bài kiểm tra, chấm bài tiểu luận, xem xét chương trình giảng dạy và cung cấp cho sinh viên sự hướng dẫn và hỗ trợ học tập. Bạn cũng sẽ dành thời gian tham gia nghiên cứu và xuất bản những công trình của bạn trên các tạp chí luật để định hình các chính sách công.
 • Làm việc tại ngân hàng đầu tư: Đối với các luật sư có tiềm năng phát triển mạnh trong môi trường làm việc cạnh tranh và áp lực cao, ngân hàng đầu tư là một lựa chọn lí tưởng. Tại ngân hàng đầu tư, bạn thường làm việc cho các tổ chức lớn và chuyên bán hoặc mua. Bạn có thể giúp khách hàng của mình thông qua quy trình bảo lãnh phát hành bán tài sản tài chính hoặc tư vấn cho khách hàng về các khoản đầu tư tốt nhất trong vai trò là nhà tư vấn.
 • Người quản lý hợp đồng: Ngoài tấm bằng luật sư, bạn cần có kỹ năng viết hợp đồng nâng cao. Người quản lý hợp đồng quản lý các dự án trong các ngành khác nhau từ đầu đến cuối và đảm bảo nhóm hoàn thành công việc đúng thời hạn và ngân sách. Nhiệm vụ của họ liên quan đến việc soạn thảo, xem xét và đàm phán hợp đồng, giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng, quản lý các tài liệu quan trọng khác và cung cấp thông tin cập nhật cho các bên liên quan.

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành luật và cơ hội việc làm ngành luật là rất lớn, đảm bảo cho bạn tương lai sáng lạn sau khi tốt nghiệp. Các công ty luật lớn, cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp đều cần những người có hiểu biết về pháp luật. Mức thu nhập của các công việc trong ngành Luật sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc nên bạn càng trụ lâu trong nghề thì thu nhập sẽ càng hậu hĩnh.