Ngành Kế toán: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Ngành Kế toán là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao do nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Vì vậy, Kế toán là một ngành học được nhiều người quan tâm và theo học.

Học Kế toán là học gì?

 • Kế toán (tiếng Anh là Accountant) là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.
 • Ở những vị trí, cấp bậc khác nhau người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm những hoạt động sau đây:
  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
  • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo.
Ngành Kế toán: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?
Ngành Kế toán: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Các chuyên ngành của Kế toán

 • Kế toán Doanh nghiệp: Đào tạo chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán; có kiến thức về thuế – tài chính doanh nghiệp; am hiểu các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.
 • Kế toán công: Chuyên ngành này trang bị kiến thức chuyên sâu về kế toán công ở các đơn vị quản lý tài chính công; cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí và không sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước, đơn vị, tổ chức được nhà nước quyết định thành lập, bao gồm: Kế toán Hành chính sự nghiệp, Kế toán Ngân sách Nhà nước và hoạt động nghiệp vụ KBNN, Kế toán Tài chính Ngân sách xã, Kế toán thu Ngân sách tại cơ quan thuế, hải quan, kế toán các quỹ công ngoài Ngân sách Nhà nước, kế toán quản trị công. Nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm chắc được kiến thức bổ trợ bao gồm: Quản lý tài chính công, quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước, kế toán quản trị và kiểm toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán công và chế độ kế toán trong lĩnh công cũng như lĩnh vực tư.
 • Kiểm toán: Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng thực hành công việc kiểm toán một cách khoa học và thành thạo thông qua hệ thống môn học chuyên sâu bao gồm: Kế toán tài chính, kế toán chi phí, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, tài chính công, đầu tư tài chính, kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ, kế toán quốc tế, kiểm toán hoạt động, luật doanh nghiệp, phân tích và thẩm định báo cáo tài chính…
 • Kế toán tài chính: là chuyên ngành kế toán tập trung vào việc soạn thảo các báo cáo hàng năm cho cổ đông về kết quả hoạt động chung của công ty. Chuyên ngành này đào tạo cử nhân nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế- xã hội, có kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Học Kế toán ở đâu?

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường có ngành Kế toán, vì vậy, để tìm ra một ngôi trường đại học đào tạo ngành Kế toán tốt không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số trường đại học có ngành Kế toán theo hình thức học từ xa như Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, …

Có nên theo ngành Kế toán?

Ngành Kế toán có những lợi thế như sau bạn nên tham khảo:

Lộ trình nghề nghiệp rõ ràng

Đối với các ngành có độ phủ rộng như Ngôn ngữ Anh hay Quản trị Kinh doanh thì bạn có thể sẽ gặp chút khó khăn trong việc xác định hướng đi cho sự nghiệp nhưng với Kế toán thì không lo gặp tình trạng đó. Sau khi tốt nghiệp, công việc bạn có thể chọn làm ngay là trở thành kế toán viên cho doanh nghiệp mà chẳng cần phải đau đầu lựa chọn. Khi mới ra trường bạn cũng chưa có quá nhiều kinh nghiệm nên chọn làm kế toán trong vài năm rồi từ từ chuyển hướng cũng là một lựa chọn phù hợp.

Công việc phát triển ổn định

Kế toán có thể là công việc không quá hào nhoáng thường xuyên được mọi người bàn tán nhưng đây là vị trí luôn cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi nào công ty còn tồn tại thì vẫn còn cần đến kế toán nên đây là vị trí có khả năng bị sa thải rất thấp vào những đợt cần cắt giảm nhân sự.

Cơ hội nghề nghiệp ở khắp nơi

Một số công việc nhất định sẽ phải chọn địa điểm phù hợp để phát triển sự nghiệp, chẳng hạn như muốn làm phim phải đến Hollywood nhưng với kế toán thì ở đâu cũng có công việc cho bạn chọn. Lý do đơn giản bởi vì chỗ nào cũng có đủ hình thức các doanh nghiệp tư nhân và cơ quan chính phủ nên kế toán viên sẽ luôn có đất sống. Về mặt này thì ngành Kế toán sẽ cho bạn sự linh động mà không phải ngành nghề nào cũng có được.

Có khả năng tự khởi nghiệp

Nhờ có kiến thức trong việc quản lý dòng tiền khi làm nghề kế toán nên bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi muốn khởi nghiệp về sau. Tất nhiên không phải ai học kế toán ra cũng phù hợp để làm chủ doanh nghiệp nhưng nếu muốn tự kinh doanh thì có kiến thức về kế toán sẽ không bao giờ thừa.

Học Kế toán ra trường làm gì?

Hiện nay, Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, hay một tổ chức nhà nước hay tư nhân nào. Do đó cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán vô cùng lớn và có triển vọng trong tương lai. Người học ngành Kế toán có rất nhiều lựa chọn và dễ dàng xin được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như :

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ;
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính;
 • Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính;
 • Giảng viên giảng dạy ngành kế toán;

Với các công việc trên, sinh viên ngành Kế toán có thể khẳng định năng lực của mình tại:

 • Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm;
 • Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện;
 • Các cơ quan quản lý nhà nước: bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;
 • Các trường Đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán;