Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? Triển Vọng Nghề Nghiệp Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Có nên học thiết kế đồ họa không? Triển vọng nghề nghiệp ngành thiết kế đồ họa như thế nào? Tố chất để học thiết kế đồ họa là gì? Con gái có nên học thiết kế đồ họa không? Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Có lẽ đây là những câu hỏi thường gặp nhất của các bạn học sinh đang quan tâm về ngành thiết kế đồ họa. Trong bài viết dưới đây, EUNI sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành và giải đáp những thắc mắc kể trên.

Thiết kế đồ họa là ngành gì?

Thiết kế đồ họa (tiếng Anh là Graphic Designer) là ngành liên quan đến việc xây dựng những ý tưởng trong việc sử dụng các loại phần mềm hỗ trợ việc xây dựng các thương hiệu, chiến lược bằng nhiều hình thức khác nhau như game, website, video, porter, bao bì… cùng với nhiều loại hình khác.

Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới… Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Thiết kế đồ họa học gì?

Thiết kế đồ họa học gì?

Sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức cơ bản về nghệ thuật (Mỹ thuật, Tin học ứng dụng đồ họa, Nguyên lý đồ họa, v.v), kiến thức về nhận diện thương hiệu và cách sử dụng các phần mềm/ứng dụng thiết kế.

Bên cạnh đó, để tăng cơ hội nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngành thiết kế đồ họa còn chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho người học. Đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường lao động.

Tố chất để học thiết kế đồ họa

Là một trong những ngành học rất hot hiện nay, tuy nhiên đây không phải là ngành học dành cho mọi nhà. Theo đó, để theo đuổi ngành thiết kế đồ họa, bạn cần sở hữu các tố chất như dưới đây.

 • Là người yêu thích sự sáng tạo: Trước khi bước vào lĩnh vực thiết kế đồ họa thì trước tiên bạn cần phải là một người yêu thích sự sáng tạo, những sáng tạo thường mang đến sự độc đáo. Ngành thiết kế nhiều người thường nghĩ là có năng khiếu nhưng chỉ cần bạn yêu thích sự sáng tạo thì đó sẽ là động lực để bản theo đuổi lĩnh vực này.
 • Là một người yêu thích cái đẹp: Nếu như bạn là người luôn nhạy cảm trước cái đẹp, yêu thích những bức ảnh có hồn hay những thiết kế trên các trang báo, banner thì bạn là một người thích hợp theo ngành thiết kế. Đây là một trong những tố chất của một dân thiết kế đồ họa, là yêu thích cái đẹp. Niêm đam mê sáng tạo, sự yêu thích cái đẹp chính là nền tảng cho sự phát triển ngành thiết kế đồ họa.
 • Luôn học hỏi những điều mới: Một người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn cần phải luôn học hỏi những điều mới mẻ, để có thể làm được điều này bạn cần phải luôn biết cập nhật được những sự mới mẻ để có thể nắm bắt được nhu cầu của xã hội.

Kỹ năng cần có của designer

Dưới đây là các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà một designer cần trang bị cho bản thân:

Kỹ năng phác thảo

Đây là một kỹ năng chuyên môn rất quan trọng mà mọi nhân viên thiết kế đồ họa cần có. Kỹ năng này sẽ giúp bạn định hình tác phẩm cuối cùng để trình bày cho khách hàng/cấp trên. Đồng thời, khả năng phác thảo tốt sẽ giúp bạn ghi chép lại các ý tưởng bật lên một cách ngẫu hứng.

Kỹ năng phác thảo trong thiết kế.

Kỹ năng in ấn

Kỹ năng in ấn được xem là một điểm cộng của ứng viên thiết kế đồ họa. Dựa vào kiến thức in ấn cơ bản, designer có thể biết cách bố cục ý tưởng; lựa chọn màu sắc, hiệu ứng và ánh sáng phù hợp nhất.

Kỹ năng xây dựng bố cục

Bạn biết đấy, để hiệu quả truyền thông và trải nghiệm người dùng tốt nhất thì designer cần biết cách bố cục tác phẩm, sử dụng font chữ, nội dung và màu sắc phù hợp.

Bởi vậy, designer cần sở hữu kỹ năng xây dựng bố cục tốt để mọi người có thể dễ dàng hiểu ý tưởng và nội dung truyền tải của ấn phẩm.

Kỹ năng làm việc nhóm

Designer thường làm việc cùng với nhân viên content để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm và phối hợp nhịp nhàng trong công việc là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở designer.

Kỹ năng quản lý thời gian

Thiết kế là một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, do đó để kích thích khả năng sáng tạo nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên tự do lựa chọn địa điểm và thời gian làm việc miễn sao đảm bảo deadline. Bởi vậy, khả năng quản lý thời gian tốt là kỹ năng mềm rất quan trọng mà một designer cần sở hữu.

Các kỹ năng cần thiết trong ngành graphic design.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, đôi khi designer có thể rơi vào trạng thái bí ý tưởng. Do đó, đòi hỏi designer phải biết cách làm mới bản thân và sáng tạo ra một ý tưởng mới.

Một vài kỹ năng khác

Bên cạnh những kỹ năng kể trên, nhân viên thiết kế đồ họa cũng cần trang bị một số kỹ năng sau:

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế
 • Thành thạo công cụ tin học văn phòng
 • Brainstorm
 • Giao tiếp
 • Làm việc độc lập
 • Lãnh đạo
 • Tư duy phản biện
 • v.v

Triển vọng nghề nghiệp ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển nói chung của doanh nghiệp. Hiện nay, để đảm bảo các mục tiêu kinh doanh các doanh nghiệp có thể tuyển dụng vị trí designer in – house hoặc thuê từ các creative agency.

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành thiết kế đồ họa khá thấp du nhu cầu tuyển dụng luôn cao.

Do tính chất công việc không cần phải đến văn phòng vẫn có thể tạo ra các ấn phẩm truyền thông hiệu quả, miễn sao đảm bảo được tiến độ công việc. Do đó, không chỉ có các cơ hội việc làm trong nước, một designer hoàn toàn có thể làm việc với các công ty nước ngoài theo hình thức online.

Từ đây có thể thấy, cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa là vô cùng lớn và tiềm năng. Bên cạnh đó, mức lương của ngành này cũng rất hấp dẫn.

Cùng Glints điểm qua một vài nghề nghiệp mà sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có thể đảm nhận nhé:

 • Chuyên viên thiết kế đồ họa
 • UI/UX designer
 • Giảng viên dạy thiết kế đồ họa

Có nên học thiết kế đồ họa không?

Có nên học thiết kế đồ họa không? Con gái có nên học thiết kế đồ họa không? Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Dù bạn là gái hay trai và có biết vẽ hay không, nếu bạn thỏa mãn các tố chất kể trên về ngành thiết kế đồ họa thì hãy tự tin đăng ký học nhé. Tại sao nên học thiết kế đồ họa, dưới đây là một số lý do lý do:

 • Cơ hội việc làm hấp dẫn, mức lương tốt
 • Thoải mái sáng tạo
 • Thời gian và địa chỉ làm việc thường không quá bị gò bó
 • Nhiều lựa chọn học thiết kế đồ họa từ ngắn hạn đến dài hạn
 • Lộ trình thăng tiến rõ ràng
 • Không đòi hỏi người học có khả năng vẽ tốt. Nếu bạn sở hữu khả năng vẽ tay tốt thì đây là một lợi thế.

Theo: Glints & tổng hợp